NDĐT- Vừa cùng vợ soạn sửa đồ đạc chuẩn bị xuất viện, Trương Tuấn Việt (30 tuổi, quê Hà Nam), tươi cười nói: “Vợ chồng em được tài trợ vé máy bay. Phải về quê ngay để được ôm hai đứa con thương yêu đã, rồi tính tiếp… Chắc nó nhớ lắm rồi”.

Khoảng 10 giờ 45 sáng nay, 22-12, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng làm thủ tục xuất viện cho 12 nạn nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo.

Phút chia tay dâng trào cảm xúc trong tiết trời se lạnh của phố núi Đà Lạt. Quyến luyến người ở, người đi. Ba đêm, hai ngày họ và những bác sĩ, y sĩ của miền Nam Tây Nguyên này đã cùng sống, cùng ăn, cùng sẻ chia. “Giờ phút này, không có lời nào để nói hết tấm chân tình của bọn em gửi đến các y, bác sĩ, với tất cả mọi người, đã theo sát bọn em trong cơn hoạn nạn. Xin được tri ân tất cả mọi người”, anh Trương Tuấn Việt gửi gắm tấm lòng.

Đang sửa lại tấm áo cho chồng, chị Phạm Thị Hoa (vợ anh Việt), bẽn lẽn: “Hai cháu ở nhà với ông nội, ngày nào cũng gọi điện để được nghe giọng nói của ba. Nhớ lắm…”

Ngoài trời, Đà Lạt vẫn rây rắc những hạt mưa cuối đông. Nhưng trong không gian của khu đặc biệt, dành cho những người đặc biệt trở về từ hầm tối ấm tình người. Rất đông những người không quen biết vội vã len vào, để được chia sẻ, hỏi han và nắm chặt tay họ trước phút chia tay. Có lẽ, trong hành trang trở về bên cạnh những người thương yêu, với bà con lối xóm… đầy ắp những hồi niệm, những ám ảnh từ hầm tối, với hơn 80 giờ giành giật sự sống; tình cảm sâu nặng của những người luôn bên họ, dõi theo họ… từng giây, từng phút từ trong đường hầm định mệnh, ngoài miệng hầm và từ đâu đó… xa lắm! Tôi tin rằng, họ sẽ vượt qua và “chân cứng, đá mềm” trên con đường chưa toan tính đợi họ phía trước.

Nắm tay nhau thật chặt, Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi, quê Hà Tĩnh), bịn rịn: “Về quê gặp cha mẹ, gia đình, họ hàng… đã anh nờ. Còn tương lai… thôi thì ăn Tết xong rồi tính”.

Cười thật tươi và ôm chặt từng đồng đội, “lão tướng” trong 12 người, ông Phạm Xuân Đăng (50 tuổi, quê Vĩnh Phúc), sảng khoái: “Vào lại công trường ngay, để cảm ơn, chia vui với anh em. Không biết họ đã lấy lại sức chưa…?”. Trong giây phút kinh hoàng, khi hầm bất ngờ đổ sụp, ngăn cách với bên ngoài, ông trở thành người “chỉ huy” bất đắc dĩ, người anh tinh thần của 12 người con từ tứ xứ miền quê, đang lo lắng suy sụp. “Sau khi anh em kịp định thần, tôi đã trấn an mọi người và tin tưởng mọi người ngoài đó sẽ nhanh chóng tìm cách cứu mình… Rồi tất cả đã trở về.” – Ông Đăng chia sẻ.

– Anh có về quê không? – Tôi hỏi.

– Ừ, cũng phải về chứ. Ngoài hai đứa con, gia đình, người thân… còn có “bà kỹ sư nông nghiệp” làm nông ở nhà đang ngóng trông, chờ đợi nữa mà. – “Lão tướng” Phạm Xuân Đăng nói vui.

Sửa lại tấm khăn cho vợ trong niềm hạnh phúc trào dâng, anh Phạm Viết Bắc (chồng nạn nhân Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, quê Nghệ An), người thoát nạn trong buổi sáng định mệnh 16-12, chia sẻ: “Nhớ con quá, Ngọc cứ đòi về ngay. Nhưng bác sĩ nói nán thêm một ngày nữa, ổn hẳn rồi về”.

Rụt rè trong vòng tay chồng, “bông hoa” xứ Nghệ thỏ thẻ: “Thế là anh em vẫn được ở bên nhau. Hạnh phúc lắm! Em cảm ơn tất cả mọi người”. Chị Ngọc rơm rớm. Có lẽ, đứa con thơ lên năm ở quê cũng chẳng thể biết điều gì… Chỉ ngong ngóng chờ quà của mẹ, của cha.

Trên đoạn đường ra cổng bệnh viện, nhiều người dõi theo họ, là Nam, là Tường, Đoàn, Văn, Thịnh, Quang… và Lành! Những người con trở về từ hầm tối, tất cả đã bình an. Tết này họ lại được sum vầy…

* Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng Nguyễn Bá Hy, cho biết: “Tình hình sức khỏe của 12 nạn nhân đã bình phục, ổn định. Trong đó, 11 người đã xuất viện. Riêng nạn nhân Đặng Thị Hồng Ngọc sẽ ở lại thêm một ngày. Một số đơn vị cũng đã hỗ trợ tiền xe, vé máy cho các nạn nhân và người thân, để họ được về quê nhanh hơn theo ý nguyện.

Sáng cùng ngày, đại diện Bộ Y tế cũng đã đến các phòng bệnh thăm hỏi, tặng quà và chia vui với 12 công nhân vừa thoát nạn. Đồng thời, dặn dò các bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị, sau khi được xuất viện cũng phải tiếp tục làm theo tư vấn của y bác sĩ, để sức khỏe hồi phục hoàn toàn. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo lấy danh sách chi tiết quê quán và thông báo về các Sở Y tế, nơi các nạn nhân sinh sống, để sau khi họ trở về, ngành y tế địa phương tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của các nạn nhân.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi chia tay.

Phút chia tay bịn rịn với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.

 

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng (bìa phải) chia tay “lão tướng” Phạm Xuân Đăng.

Chị Ngọc thay mặt đồng đội cảm ơn ngành y tế Lâm Đồng.

Chị Ngọc trong vòng tay ấm áp của chồng.

Họ đang trở về với người thân.

Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân trước khi họ xuất viện.

Giữ liên lạc nhé – Ngọc.

VETOANCAU.COM / phòng vé máy bay toàn cầu (theo nhandan.org.vn)