(TBKTSG Online) – Cùng với đà giảm giá xăng dầu, giá nhiên liệu bay Jet A1 giảm mạnh, kéo theo tổng chi phí của các hãng hàng không giảm 17%. Do vậy giá vé máy bay các chặng nội địa cần phải xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động của giá nhiên liệu.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ này có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh giảm mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa hạng vé phổ thông.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tại thời điểm tháng 12-2014, giá xăng Jet A1 tại khu vực châu Á khoảng 84,7 đô la Mỹ/thùng (Nguồn: IATA – Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế), thuế nhập khẩu 7% (Thông tư 185/2014/TT-BTC ngày 5-12-2014 của Bộ Tài chính), tính cả thuế nhập khẩu thì giá xăng Jet A1 là 90,63 đô la Mỹ/thùng.

So với mức giá nhiên liệu sử dụng làm căn cứ tính toán khung giá cước của Bộ Tài chính, giá đã nhiên liệu giảm 43,4%. Chi phí nhiên liệu thường chiếm khoảng 39,5% tổng chi phí của các hãng hàng không Việt Nam cho nên tổng chi phí của các hãng sẽ giảm khoảng 17%, theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam.

Từ thực tế đó, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh giảm mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa hạng vé phổ thông từ mức 5.000 đồng/hành khách/km xuống còn 4.250 đồng/hành khách/km.

Kể từ đầu năm đến nay xăng dầu đã giảm giá 11 lần, song nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chưa giảm giá cước. Đầu tháng 12, Bộ Tài chính phải gửi văn bản đề nghị Sở Tài chính các địa phương đốc thúc các doanh nghiệp giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu đã giảm nhiều lần.

VETOANCAU.COM / Phòng vé máy bay toàn cầu