Theo Quyết định 1992/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/10 tới, khung giá một số dịch vụ hàng không tại các sân bay được phép tăng so với mức hiện hành. Điều này sẽ kéo theo giá vé máy bay cũng gia tăng.

Cụ thể, đối với các sân bay như Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi (Hải Phòng)…khoản lệ phí tăng từ mức 60.000 đồng/hành khách lên mức 70.000 đồng. Các sân bay như Phù Cát (Bình Định), Cà Mau (Cà Mau), Buôn Ma Thuột (Đăk Lak), Liên Khương (Lâm Đồng), Tuy Hòa (Phú Yên), Đồng Hới (Quảng Bình)… tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách. Với hành khách đi các chuyến bay quốc tế thì khoản lệ phí sân bay về cơ bản không có điều chỉnh, duy chỉ có nhà ga  T2 tại cảng quốc tế Nội Bài có mức phí áp dụng 25 USD/hành khách.
 
Bên cạnh đó, giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý thay vì thu phí theo chuyến bay và loại máy bay thì sắp tới sẽ áp dụng thu theo hành khách. Theo đó, phí soi chiếu an ninh hành khách, hành lý quốc nội cũng sẽ được tính 10.000 đồng/hành khách, khách qua cửa ưu tiên là 20.000 đồng. Phí soi chiếu đối với hành khách, hành lý quốc tế 32.000 đồng (1,5 USD/hành khách). Riêng, giá soi chiếu an ninh hàng hóa tăng 10% so với mức thu hiện hành (15-17 USD/tấn).
 
Mức tăng giá một số dịch vụ theo Quyết định 1992 được tính vào tiền thu trực tiếp của hành khách, các hãng hàng không chỉ là đơn vị thu hộ. Tuy nhiên, tất cả các khoản lệ phí sân bay và mức phí soi chiếu an ninh tăng thêm này sẽ được cộng vào giá vé máy bay nên giá vé trên nhiều chặng bay nội địa, quốc tế sẽ tăng lên. Đại diện một hãng hàng không cho biết “Việc tăng lệ phí sân bay và một số chi phí khác trực tiếp ảnh hưởng đến giá vé máy bay của mỗi hành khách, vô tình làm giảm cơ hội đi máy bay của người dân”. Bên cạnh đó, trong khi các hãng hàng không đang tung ra nhiều khuyến mại, giảm giá để hút khách trong thời điểm mùa đông – mùa vắng khách thì việc Bộ Tài chính cho áp dụng tăng phí vào lúc  này sẽ khiến nhiều chương trình, chính sách của các hãng bị ảnh hưởng.
 
VETOANCAU.COM (Theo Vietnamplus)
Tagged on: