VTC News cho hay, cuối tháng 8 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa công bố với các hãng Quyết định 1992/QĐ-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính về việc ban hành mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Theo đó, giá phục vụ hành khách (còn gọi là phí sân bay) bay nội địa đã bao gồm thuế giá trị gia tăng tăng lên 10.000 đồng/người. Cụ thể, với các sân bay thuộc nhóm A, gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi, giá phục vụ hành khách sẽ tăng lên 70.000 đồng/hành khách.

Với các sân thuộc nhóm B, gồm Buôn Ma Thuột, Cà Mau, Đồng Hới (Quảng Bình), Liên Khương (Lâm Đồng), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn… mức giá này là 60.000 đồng/hành khách.

Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, mức thu là 20 USD/khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, 18 USD/khách sân bay Phú Quốc, 16 USD/khách với sân bay Đà Nẵng, Cần Thơ và Nội Bài (nhà ga hiện hành).

Riêng nhà ga mới T2 (dự kiến đi vào hoạt động từ 1/1/2015), mức thu lệ phí sân bay với khách bay quốc tế là khá cao, lên tới 25 USD/người.

Vé máy bay sẽ tăng trong thời gian tới

Vé máy bay sẽ tăng trong thời gian tới

Lý giải về điều này, báo Người lao động đưa tin, đại diện Cảng Hàng không Nội Bài cho hay,  trong giá mới có tính cả chi phí cho các dịch vụ bổ sung, như: soi chiếu bảo vệ máy bay, soi chiếu an ninh khách chậm, hủy chuyến, quản lý giám sát khách bị từ chối nhập cảnh và dịch vụ nhận dạng hành khách trước khi lên máy bay.

Đồng thời, đại diện các hãng hàng không cũng cho biết mức tăng giá một số dịch vụ theo Quyết định 1992 chủ yếu là phần thu trực tiếp của hành khách.

Số tiền này được tính vào giá vé để hãng thu hộ cho các sân bay. Tùy thuộc vào cách kinh doanh, xây dựng chính sách giá của mỗi hãng mà việc tăng giá nêu trên ảnh hưởng nhiều hay ít đến chi phí của các hãng hàng không.

Các hãng hàng không cũng băn khoăn xu hướng điều chỉnh giá trong thời điểm hiện tại có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng. Để hấp dẫn người tiêu dùng, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang có chính sách giảm tới 50% giá dịch vụ tại một số sân bay ít khách.

VETOANCAU.COM (theo giadinhonline.vn)

Tagged on: