Hôm qua (28/8), hãng hàng không Malaysia Airlines cảnh báo doanh số của hãng sẽ tiếp tục tuột dốc không phanh trong 6 tháng cuối năm do ảnh hưởng từ hai thảm họa hàng không xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây.

BBC trích thông báo của hãng này cho biết, Malaysia Airlines đang đối mặt với tình trạng vé đặt trước hàng tuần “sụt giảm mạnh”, trung bình giảm khoảng 33%. Trong quý hai (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2014), thua lỗ ròng của hãng Malaysia khoảng 307 triệu ringgit Malaysia (tương đương 97,4 triệu USD) do ảnh hưởng từ vụ mất tích máy bay MH370.

Giám đốc điều hành của Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho biết, sau vụ MH370, “chúng tôi đã làm việc vô cùng chăm chỉ, nỗ lực dành lại niềm tin trên thị trường và củng cố doanh số. Tuy nhiên, đáng buồn thay, khi chúng tôi bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, vụ MH17 tiếp tục tập tới”. “Ảnh hưởng tài chính toàn diện từ thảm họa đúp MH370 và MH17 khả năng khiến Malaysia Airlines tiếp tục lao đao trong nửa sau năm nay”.

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines cho biết, hãng này đang hoạt động trong môi trường cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Thậm chí, ngay cả trước khi hai thảm họa xảy ra, Malaysia Airlines cũng “hiểu rõ” họ rất cần tái cơ cấu. Truyền thông trong nước và thế giới ước tính, khoảng 25% trong số 19.500 người lao động của Malaysia Airlines có thể mất việc, đồng thời, các tuyến đường bay quốc tế khả năng sẽ bị khai tử.

Ông Shukor Yusof, một nhà phân tích đến từ Công ty tư vấn hàng không Endau Analytics có trụ sở tại Malaysia cho biết, “việc phục hồi đối với Malaysia Airlines sẽ vô cùng khó khăn… khi họ đã đào một cái lỗ lớn đủ để nuốt chửng cả công ty”. “Malaysia có thể tồn tại trừ khi thay đổi cơ cấu một cách quyết liệt ”.

VETOANCAU.COM (theo giaothongvantai)

Tagged on: