Hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ cắt giảm 6.000 nhân viên trong một phần kế hoạch cải tổ công bố hôm nay (29.8), nhằm khôi phục lại thương hiệu đang dần bị phá hủy của mình sau khi hứng “thảm họa kép” rơi máy bay.

Số nhân sự cắt giảm chiếm khoảng 30% trong tổng số 20.000 nhân viên hiện tại của hãng hàng không này. Một cuộc tìm kiếm Giám đốc điều hành mới cho hãng này cũng đang được tiến hành.

Tập đoàn đầu tư nhà nước Khazanah Nasional hiện sở hữu 69% hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết, việc cải tổ lần này bao gồm việc thành lập 1 công ty mới. Công ty này sẽ tiếp quản việc kinh doanh hiện tại của Malaysia Airlines và số nhân viên cắt giảm của hãng này. Việc cải tổ và đầu tư lần này sẽ tiêu tốn khoảng 6 tỷ ringgit Malaysia, tương đương 1,9 tỷ USD Mỹ.

“Việc kết hợp các biện pháp công bố hôm nay sẽ tạo điều kiện cho hãng hàng không quốc gia của chúng ta hồi sinh”, Giám đốc điều hành Khazanah, ông Azman Mokhtar nói. Tập đoàn Khazanah trước đó thông báo rằng, họ có kế hoạch sở hữu hãng hàng không Malaysia Airlines 100%.

Chỉ trong năm nay, hãng Malaysia Alrlines đã trải qua 2 thảm họa rơi máy bay kinh hoàng, trong đó, chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn cùng 239 người vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương. Trong tháng 7 vừa qua, 298 người đã thiệt mạng khi chuyến bay MH17 cũng của hãng hàng không này bất ngờ nổ tung trên bầu trời ở khu vực chiến sự phía đông Ukraina.

Những thảm họa này đã gây tổn thất nặng nề cho hãng hàng không quốc gia Malaysia. Các vị khách trên các chuyến bay đường dài gần đây đã đăng tải trên các mạng xã hội một số hình ảnh của những cabin và phòng chờ khởi hành gần như trống rỗng của Malaysia Airlines. Hãng hàng không này cũng cho hay, lượng khách trên các chuyến bay trong tháng 7 năm nay đã giảm 11% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Trong công bố tài chính mới nhất hôm thứ năm (28.8), Malaysia Airlines cho biết, tác động tồi tệ nhất từ thảm họa kép sẽ đến vào nửa cuối năm nay.

Giám đốc điều hành hiện tại của Malaysia Airlines là ông Ahmad Jauhari Yahya sẽ tiếp tục giữ vị trí này cho đến khi hãng này có một diện mạo mới vào tháng 7 năm tới.

VETOANCAU.COM (theo laodong.com)

Tagged on: