Trước thông tin này từ ngày 1/10 tới nhiều loại phí dịch vụ tại sân bay sẽ được điều chỉnh tăng giá theo Quyết định số 1992/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, nhiều đơn vị lữ hành tỏ ra khá lo lắng vì sẽ phải điều chỉnh giá tour tương ứng với mức tăng này.

Nhiều tour nội địa đi bằng máy bay sẽ được điều chỉnh giá vé trong thời gian tới.

CôngThương – Ông Cao Tùng – Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Bến Thành tourist cho biết, du lịch đang trong mùa thấp điểm lại thêm tình hình dịch bệnh ở một số nơi trên thế giới nên lượng khách đi lại không được như kỳ vọng mà công ty đã đặt ra từ đầu năm. Thêm vào đó, nhiều du khách còn bị “hội chứng” sợ các chuyến bay mang ký hiệu có liên quan đến số 7, nhiều tour đi nước ngoài cũng vì thế mà bị hủy.

Việc hàng không tăng giá một số dịch vụ vào thời điểm này sẽ khiến du lịch thêm khó khăn vì ít nhiều thì chúng tôi vẫn sẽ phải điều chỉnh giá tour tương ứng với giá dịch vụ hàng không đã tăng”, ông Tùng chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Đoàn Thị Hà- Giám đốc công ty THHH du lịch Tiện Ích cho rằng, thời gian này chúng tôi đang cố tìm mọi cách để giảm giá, khuyến mãi nhằm hút khách vì du lịch nội địa đang ở mùa thấp điểm, lượng khách đặt tour rất hạn chế.

Theo bà Hà, các gói du lịch lâu nay được lên lịch, sắp xếp và định giá từ trước, việc giảm giá nhằm hút khách trong thời điểm này đã vô cùng khó khăn chứ đừng nói tới chuyện tăng giá. Việc hàng không tăng giá đối với khách chỉ đi lại đơn thuần sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng với các công ty du lịch sẽ gặp khó khăn khi chỉnh lại giá của khách đã đặt trước các tour đi sau ngày 1/10. 

Chúng tôi đang xem xét việc đẩy mạnh khai thác các chuyến du lịch gần, đi lại bằng tàu, xe để thay thế các chuyến du lịch xa bằng máy bay nhằm giảm chi phí, tránh tối đa việc tăng giá tour”, bà Hà cho biết thêm.

Còn theo ông Trần Thế Dũng – Phó giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ ác công ty du lịch sẽ phải điều chỉnh lại giá cho phù hợp với tình hình hiện nay nhưng việc điều chỉnh cũng gặp khó khăn. Lý do, nếu tăng giá sẽ rất khó khăn cho việc thu hút khách còn không tăng công ty sẽ chịu thiệt, do đó chúng tôi đang cân nhắc kỹ lưỡng việc tăng hay không tăng giá tour.

Tuy nhiên, không phải đơn vị lữ hành nào cũng gặp khó, ông Đặng Trung Nghĩa – Phó tổng giám đốc Công ty Fiditour cho hay, từ ngày 1/10 hành khách đi máy bay phải trả thêm khoảng 10.000 đồng/người phí dịch vụ sân bay do các hãng hàng không thu hộ được tính vào giá vé. Với mức điều chính này thì giá vé máy bay sẽ nhỉnh thêm chút ít và việc tăng phí dịch vụ sân bay không ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng giá tour của Fiditour. Bên cạnh đó, với tiêu chí luôn cố gắng giữ chính sách giá ổn định, Fiditour vẫn thường xuyên hợp tác và làm việc chặt chẽ với nhiều đối tác hàng không uy tín để đảm bảo cung cấp cho du khách những đường tour chất lượng nhưng với mức giá có thể nói là rất tốt trên thị trường.

Tương tự, công ty du lịch Việt Á cho rằng, tăng giá dịch vụ đã thành thông lệ và việc tăng cũng không hẳn quá cao nên mức ảnh hưởng với du lịch sẽ không nhiều. Để khách hàng thông cảm, công ty sẽ trình bày cụ thể từng tour, mức phí điều chỉnh cũng như thực hiện các chương trình khuyến mãi theo từng thời điểm để hút khách.

 Theo quyết định số 1992/QĐ-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính, từ đầu tháng 10/2014 giá một số dịch vụ hàng không được điều chỉnh. Có 2 hạng mục được điều chỉnh tăng là giá phục vụ hành khách và giá soi chiếu an ninh, hàng hóa. Mức áp dụng đối với các tuyến nội địa như sau:  Đối với cảng hàng không thuộc nhóm A (sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất…) tăng từ 54.545 đồng lên 70.000đồng. Nhóm B (Sân bay Tuy hòa, Đồng Hới…) tăng  từ 45.455 đồng lên 60.000đồng.

Về mức giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý tại các cảng hàng không sẽ chuyển từ toàn chuyến sang thu trên mỗi hành khách. Theo đó, chuyến nội địa là 10.000 ồng/ hành khách. Chuyến quốc tế là 1,5 USD/hành khách. Ngoài ra, giá soi chiếu hàng hóa cũng tăng 10% so với mức thu hiện hành là 140.000 đồng mỗi tấn vận chuyển nội địa và 15 USD một tấn cho tuyến quốc tế.

VETOANCAU.COM/phòng vé máy bay toàn cầu (theo  baocongthuong.com.vn)