PN – Còn khoảng năm tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi (2015) nhưng nhiều trang mạng đã quảng bá bán vé máy bay Tết rầm rộ với hàng loạt lời mời gọi hấp dẫn kiểu “vé máy bay Tết 2015 siêu rẻ”.

Quảng bá và lấy thông tin khách hàng

Google cho kết quả hàng trăm ngàn link là các trang mạng bán vé máy bay Tết 2015. Ngay trong thông tin “Đặt mua vé máy bay dịp Tết 2015 giá rẻ nhất”, trang vemaybayonline.net.vn khẳng định: “Hiện cả ba hãng hàng không (HK) nội địa là Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JP) và Vietjet Air (VJA) đều đã mở bán vé Tết 2015”. Trang này còn nêu rõ thời gian mở bán của từng đợt và giá vé của các hãng HK (!?). Tuy nhiên, khi liên lạc trực tiếp với nhân viên qua điện thoại ghi trên trang web thì nhân viên này lại cho biết “hiện mới có giá của hãng JP, hai hãng còn lại chưa công bố, cũng chưa biết thời gian chính thức mở bán của họ như thế nào”. Dù chưa có giá của các hãng khác nhưng cô này khẳng định “vé Tết không có giá rẻ hơn đâu, giá của JP đưa ra là rẻ nhất rồi. Vì thế, tranh thủ mua đi”.

Tương tự, trang Vlink.vn quảng bá “đảm bảo vé máy bay Tết 2015 được giá thấp nhất”, nhưng nhân viên ở đây cũng báo cùng nội dung như trên “hiện mới có vé của JP, các hãng khác chưa có”. Sau khi khách đòi mua vé hãng khác, nhân viên này mời gọi: “Chị cứ để lại thông tin, khi nào có em sẽ báo ngay, bảo đảm cho chị giá tốt nhất”.

Tình trạng này cho thấy, sở dĩ các trang bán vé máy bay qua mạng quảng bá sớm và rầm rộ là để thu hút sự quan tâm, đồng thời lấy thông tin của khách hàng chuẩn bị cho các đợt bán vé chính thức.

Ở các đại lý của VNA, VJA hỏi đặt vé Tết, các nhân viên đều cho biết hiện các hãng chưa công bố mở bán. Một nhân viên phòng vé Fiditour – đại lý của VNA – cho biết: trên hệ thống của VNA vẫn có lịch trình bay trong thời gian Tết 2015, song lại chỉ hiển thị một mức giá duy nhất ở hạng thương gia. Nếu mở bán vé Tết thì hãng sẽ đưa ra nhiều mức giá và hiện đại lý vẫn chưa nhận được thông báo của đợt đầu tiên.

Tìm hiểu thông tin từ chính hãng cho thấy hiện mới chỉ có hãng JP tiên phong đưa ra đợt vé Tết đầu tiên song số lượng chuyến trên mỗi chặng bay chưa nhiều. Vé TP.HCM – Hà Nội (HN) trong những ngày cao điểm cận Tết có giá từ 2,390 – 2,650 – 2,705 triệu đồng/lượt (chưa gồm các loại thuế, phí, hành lý ký gửi). Chặng TP.HCM-HN có chín chuyến/ngày; các chặng khác như Đà Nẵng, Vinh… chỉ ba chuyến/ngày.

Ngày 1/9, thông tin từ phòng vé chính hãng của VJA cho hay, hệ thống có hiển thị lịch bay dịp Tết nhưng chỉ mới ở một chặng TP.HCM – HN (và ngược lại) với mức giá duy nhất: 2,8 triệu đồng/lượt (chưa gồm các loại thuế, phí, hành lý ký gửi). Tương tự, Trung tâm đặt giữ chỗ qua điện thoại, khu vực miền Nam của VNA, cho biết: “VNA chưa mở bán vé Tết 2015. Chúng tôi không rõ và cũng không bảo đảm cho nơi nào có mở bán”. Thực tế, trên hệ thống chính thức của VNA tuy có thể hiện lịch bay những ngày Tết nhưng mức giá đưa ra đồng nhất ở hạng thương gia là năm triệu đồng/lượt (ở chặng TP.HCM – HN).

Nên đặt vé từ các đại lý chính hãng

Hiện chưa phải là thời điểm tốt để đặt vé máy bay Tết 2015. Hành khách không nên quá vội vàng. Khi cả hai hãng VNA và VJA công bố mở bán, sẽ có nhiều mức giá hơn để hành khách lựa chọn.

Vả lại, vé Tết thường kèm theo những điều kiện khắt khe hơn ngày thường, phí đổi, trả sẽ cao hơn. Nếu mua quá sớm, khi có thay đổi trong lịch trình, bạn sẽ mất nhiều công sức và chi phí khi cần thay đổi.

Tết cũng là thời điểm để các tay lừa bán vé hoạt động mạnh. Do đó, một điểm hành khách cần lưu ý nữa là nên mua vé trực tuyến trên hệ thống trang web chính thức của các hãng HK hoặc các đại lý chính hãng.

Cụ thể, muốn mua vé của VNA, bạn vào trang http://www.vietnamairlines.com/wps/portal/vn/site/home để đặt trực tuyến hoặc ngay trên trang chủ vào mục Liên hệ/trụ sở tại Việt Nam hoặc đại lý tại Việt Nam tìm thông tin trung tâm vé, đại lý chính thức của hãng để mua.

Đặt vé của VJA, bạn vào http://www.vietjetair.com/Sites/Web/vi-VN/Home. Tìm đại lý của hãng HK này ở mục “Mua vé ở đâu” ngay trên trang chủ.

Bạn vào http://www.jetstar.com/vn/vi/home để kiểm tra và đặt vé của hãng JP.

Trường hợp đã đặt vé, bạn có thể gọi vào tổng đài của các hãng để kiểm tra. Cụ thể, VJA: 08.35516220, 19001886. JP: 08.35473550, 19001550 nhấn phím 1 hai lần. VNA: 04.38320320, 04.39381835, 04.39381836.

VETOANCAU.COM

Tagged on: