(Tin Nóng) Không biết có phải vì bị ám ảnh bởi nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông dưới mặt đất hay không mà giờ đây bộ Giao thông vận tải đã sớm lo đến việc giải quyết nạn “ùn tắc trên trời” trong tương lai, thể hiện qua quyết tâm xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Bộ GTVT nói rằng không tính đến khả năng bán sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh) để lấy vốn xây Long Thành – Ảnh: Bạch Dương

Theo như lập luận, dự án của nhóm ủng hộ quyết định xây dựng sân bay “hoành tráng” này (gồm bộ Giao thông vận tải, tổng công ty Cảng hàng không), thì sân bay Tân Sân Nhất sắp (nhưng chưa) quá tải. Không đâu xa, chỉ đến 2016 – 2017 thôi, là cảng hàng không này có khả năng lâm vào tình trạng “ùn tắc” như đã nói.

Một dự án “màu hồng” về khả năng tiếp nhận khách qua đường hàng không của nhóm ủng hộ xây sân bay Long Thành, qua đó đến năm 2020, sân bay này sẽ hoàn thành xây dựng giai đoạn một và tiếp nhận khoảng 20 triệu hành khách. Đến giai đoạn hai năm 2030 là 50 triệu và khi hoàn chỉnh, sân bay sẽ đón khoảng 100 triệu khách.

Câu hỏi được đặt ra sẽ là: Khách ở đâu ra mà ta đón nhiều thế? Nếu là khách hàng không, thì theo tiến sĩ Lương Hoài Nam, tổng giám đốc hãng hàng không Hải Âu, chủ yếu sẽ là khách du lịch. Hiện nay, Việt Nam đang đón khoảng bảy triệu khách du lịch nước ngoài/năm. Nhưng ai làm trong ngành du lịch đều biết con số này là chưa chính xác, và chủ yếu là khách “bình dân” đi từ Trung Quốc qua bằng đường bộ để tham quan du lịch các thắng cảnh của miền Bắc chứ không phải là khách hàng không.

Con số thu hút khách như dự án nêu trên dường như là trò “đếm cua trong lỗ”. Ai có biết được rằng chắc chắn sẽ có lượng khách như thế vào Việt Nam hay không? Còn những khó khăn về kinh tế, còn yếu tố hấp dẫn của du lịch Việt Nam, liệu có gì thay đổi chỉ trong vòng một, hai chục năm tới?

Đâu có phải khi anh có sân bay “xịn” thì người ta ùn ùn đến để… đi máy bay?

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành – Ảnh tư liệu

Với mức kinh phí xây dựng 7,8 tỉ USD chỉ cho giai đoạn một và khoảng 18 ti USD cho cả ba giai đoạn, tiền ở đâu ra để xây? Xin thưa rằng “một phần” là vay từ ODA. Những người lạc quan trên dường như quên mất bối cảnh hiện nay là chính phủ vừa định phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, một hình thức vay, 1 tỉ đô la để đảo nợ. Và cũng chỉ mới ngày 9.10.2014, trong phiên họp báo cáo tình hình thực hiện kinh tế – xã hội 2014 và 2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu: “Nợ công đang đe doạ… Cứ vay ào ào rồi trả nợ là không được!”.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng phải xét đến tính hiệu quả của việc xây sân bay Long Thành. Ý kiến của Uỷ ban Kinh tế Thường vụ Quốc hội kêu gọi xem xét việc mở rộng và nâng cao hiệu suất sân bay Tân Sơn Nhất để đạt được mức như sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kông) hay Changi (Singapore) hơn là xây mới hoàn toàn như sân bay Long Thành.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nên chăng chúng ta áp dụng phương châm “liệu cơm gắp mắm” đơn sơ giản dị của ông bà mình thường nhắc nhở? Và chuyện “kẹt máy bay” là chuyện “trên trời” mà đến lúc chúng thành hiện thực thì thực hiện những phương án giải quyết cũng đâu có gì là muộn màng?

VETOANCAU.COM/phòng vé máy bay toàn cầu (theo tinnong.vn)