Dù các nhà chức trách hàng không đã có khuyến cáo hành khách không được mang theo các loại vũ khí, chất dễ gây nổ, chất lỏng… khi đi máy bay. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những hành khách bất chấp quy định, mang theo súng, đạn không có giấy phép vận chuyển gây uy hiếp an ninh hàng không, trong đó có cả hành khách người nước ngoài. 

Anh Lại Văn Trình (nhân viên Đội Soi chiếu hành khách, hành lý – Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài) và anh Lưu Quang Huy (nhân viên hải quan Đội Giám sát, Chi cục Hải quan Nội Bài) cho biết, vừa qua trong quá trình kiểm tra giám sát hành lý nối chuyến tại máy soi hành lý, đã phát hiện trong hành lý ký gửi của một hành khách chứa một vật kim loại có hình dạng khẩu súng. 

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, anh Trình lập tức báo cáo với lãnh đạo trực đội để phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Chi cục Hải quan Nội Bài tiến hành kiểm tra hành lý khả nghi trên. Sau khi lập biên bản sự việc, lực lượng chức năng xác định chủ sở hữu của hành lý ký gửi có chứa vật kim loại nghi là hình súng của hành khách mang tên Lechevalier (quốc tịch Pháp) đến Việt Nam trên chuyến bay VN16 hạ cánh lúc 6h10 ngày 24/2/2014. Sau đó, nối chuyến đi Bangkok (Thái Lan) trên chuyến bay VN611 cất cánh lúc 9h30 cùng ngày. 
Tiến hành kiểm tra hành lý, lực lượng chức năng phát hiện chiếc va ly kéo màu đen hiệu Delsey, số thẻ hành lý AF043045 bên trong gồm: Quần áo đã sử dụng, đồ cá nhân và một hộp nhựa màu đen nhãn hiệu Humbert không có khóa. Tiếp tục mở chiếc hộp nhựa này ra lực lượng chức năng phát hiện một khẩu súng màu đen hiệu Safegom có số serial 021233, hai hộp đạn dạng Rulo gồm 12 viên, một que sắt dài 15 cm (que dùng để thông nòng súng). 
Làm việc với cơ quan chức năng, hành khách Lechevalier đã không xuất trình được giấy phép vận chuyển vũ khí. Trước mức độ nghiêm trọng của sự việc, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã yêu cầu cắt khách lại để cùng các bên làm rõ sự việc. Tiếp đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành lập biên bản và bàn giao toàn bộ sự việc trên cho Đội Giám sát, Chi cục Hải quan Nội Bài tiến hành xử lý sự việc theo quy định.
VETOANCAU.COM/phòng vé máy bay toàn cầu (Theo giaothongvantai.com.vn)