(Tin Nóng) Phòng chờ sân bay (airport lounge) một thời đồng nghĩa với chuyến du lịch sang trọng bằng máy bay, ưu ái dành riêng cho những khách hàng cao cấp hoặc bay vé hạng nhất.  Nhưng nay quan điểm này đang thay đổi.

Phòng khách Sky Club của Delta Airlines – Ảnh: loungebuddy.com

Trong những năm qua, các hãng hàng không tiếp tục đầu tư vào phòng chờ thuê tại các sân bay lớn: Thêm địa điểm, đổi mới trang trí, hiện đại hóa cơ sở vật chất, thêm khu vui chơi cho trẻ em, miễn phí Wi-Fi, tắm vòi sen và lối ra máy bay trực tiếp từ phòng chờ.

Tuy nhiên, nay đang có sự thay đổi. Vào thời điểm dường như các hãng bay phục vụ người giàu nhiều hơn trước (những chương trình mới dành cho khách bay thường xuyên, các dịch vụ mới cho hạng thương gia), phòng chờ sân bay nay đang mở rộng cửa hơn.

Khi có dịp bay nội địa Mỹ, bạn có biết các hãng hàng không lớn, nhỏ của thị trường vận chuyển hàng không lớn nhất thế giới này, bao gồm American Airlines, Alaska Airlines, United Airlines, Virgin America… đều cho khách hàng của họ cơ hội sử dụng phòng chờ với một khoản phí, dù khách không phải là thành viên có thẻ hành khách bay thường xuyên, tích lũy được rất nhiều điểm thưởng. Chi phí thường dao động từ 500-750 USD/năm cho mỗi thành viên và khoảng 40-50 USD/ngày.

Trong khi khách thương gia bay thường xuyên thường tận dụng lợi thế của thành viên hàng năm (có thể chọn phòng chờ cho đối tác), phí trả theo ngày có lợi cho người thu nhập trung bình, nhất là khi cần nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi giữa hai chuyến bay hoặc khi bị hủy chuyến.

Còn nếu bạn không là thành viên thường xuyên bay thuộc về một hãng hàng không nào thì sao ? Một loại phòng chờ mới thiết lập ở các sân bay trên thế giới, hoàn toàn không liên quan đến những phòng do các hãng bay lớn cung cấp. Các công ty như Servisair (được Swissport mua cuối năm ngoái), Premium Plaza Lounge (có mặt nhiều nơi tại châu Á và Trung Đông) và Airspace Lounge (trong đó có phòng chờ tại sân bay John F. Kennedy-New York; Baltimore Washington, Cleveland Hopkins và San Diego) với mức giá rẻ 20 USD/ngày. Đây có vẻ là một “món hời” khi được tắm, dùng món khai vị, thức uống, sử dụng phương tiện làm việc, các dịch vụ cá nhân… miễn phí và một chỗ ngồi thoải mái !

Một phòng chờ Centurion Lounge

Còn nếu mua thẻ thành viên (99 USD/năm), bạn được ưu tiên ra vào phòng chờ của hơn 700 hãng bay khác nhau và các phòng độc lập trên thế giới. Tuy nhiên, bạn phải trả thêm 27 USD mỗi khi ghé vào một trong các phòng chờ, có thể không được lợi về mặt chi phí cho những khách bay không thường xuyên.

Những loại hình dịch vụ phòng chờ này không đơn độc, các công ty thẻ tín dụng cũng đang vào cuộc. Với thẻ Platinum của American Express, có mức phí hàng năm là 450 USD, bạn không chỉ nhận được những tiện ích về chăm sóc và giải trí của American Express, mà còn được truy cập vào hệ thống hỗ trợ toàn cầu Global Assist Hotline của họ (cung cấp dịch vụ y tế, pháp lý, tài chính và các dịch vụ khẩn cấp khi đang đi du lịch), một khoản phí tín dụng Global Entry hoặc TSA PreCheck để được ưu tiên qua khâu kiểm tra an ninh tại sân bay, có thể vào The Centurion Lounge – phòng chờ dành cho khách thành viên của American Express.

Centurion Lounge đã hoạt động tại sân bay quốc tế McCarran- Las Vegas, Dallas Fort Worth, đang chuẩn bị mở thêm ở sân bay LaGuardia, New York City và San Francisco International trong năm nay.

Tất cả điều này có nghĩa gì? Lần tới, khi thấy mình đang phí thời gian tại sân bay hoặc không tìm được một chỗ ngồi gần lối lên máy bay, bạn có thể nghĩ đến việc nâng tầm những chuyến du hành bằng máy bay của mình, đó là quyền được vào một phòng chờ ở sân bay.

VETOANCAU.COM (theo tinnong.vn)

Tagged on: