Head-up Display (HUD) là công nghệ hiển thị trên kính chắn gió, từng được ứng dụng trên máy bay chiến đấu. Hiện nay, Toyota đang nghiên cứu để ứng dụng công nghệ này lên những chiếc xe của hãng.

Các kỹ sư của Toyota tại thung lũng Silicon (San Francisco, Hoa Kỳ) đang nghiên cứu màn hình hiển thị 3D trên kính chắn gió của ôtô. Với công nghệ mới này, người dùng không cần kính đặc biệt để nhìn thấy hình ảnh 3D. Các thông tin như tốc độ xe, hỗ trợ điều hướng, cảnh báo giao thông sẽ hiển thị trực tiếp trên kính chắn gió của xe.

Theo ông Kentaro Oguchi – Giám đốc Trung tâm InfoTechnology của Toyota tại Mountain View (California), HUD 3D sẽ không cần thiết bị bổ sung hay lớp kính chắn gió đặc biệt để công nghệ này làm việc. HUD 3D cũng không gây đau đầu hay mỏi mắt cho người dùng.

Theo đó, bộ ba cảm biến có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cho HUD 3D để hoạt động, bao gồm: một radar phased-array thu thập tốc độ và vị trí của các đối tượng trên đường như xe cộ, người đi bộ; một máy ảnh để chụp hình ảnh và phát hiện các vật cản; cảm biến lidar (phát hiện ánh sáng) để xác định khoảng cách từ xe đến các nút giao thông.

Ông Kentaro Oguchi chia sẻ: “Toyota 3D HUD là bước tiến trên con đường đến chiếc xe thông minh, giúp tài xế giải quyết được những vấn đề thường gặp trong khi đang điều khiển xe”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu của Toyota đang tiếp tục cải tiến công nghệ này để nó có thể nhỏ nhẹ hơn, kết hợp được cả ba chức năng vào một thiết bị duy nhất, giúp giảm giá thành sản xuất.

 

VETOANCAU.COM/phòng vé máy bay toàn cầu (theo baohaiquan.vn)