(Khoa học) – Nhật Bản vừa công bố mẫu trực thăng điều khiển nhỏ nhất thế giới mang tên Pico-Falcon chỉ bé bằng đầu ngón tay.

Các kỹ sư của công ty sản xuất đồ chơi CCP thuộc tập đoàn Bandai vừa cho ra mắt chiếc trực thăng điều khiển nhỏ nhất thế giới mang tên Pico-Falcon, có chiều dài 46mm – bé bằng đầu ngón tay.

Sản phẩm đặc biệt này sẽ được tung ra thị trường vào ngày 5/12 tới, với giá bán là 4.838 yen, tương đương với khoảng 1 triệu đồng.

Hiện tại, tập đoàn Bandai dự tính chỉ cung cấp Pico-Falcon ra thị trường theo dạng đồ chơi mô hình, tuy nhiên, nhiều tạp chí quốc phòng đã đánh giá, với công nghệ này, Nhật đã tiến rất sát với khả năng tạo ra những robot trinh sát kích thước siêu nhỏ.

Máy bay trực thăng siêu nhỏ Pico-Falcon chỉ bé bằng đầu ngón tay
Máy bay trực thăng siêu nhỏ Pico-Falcon chỉ bé bằng đầu ngón tay

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Nhật Bản cho biết trên Kyodo News rằng sẽ không khó để sản xuất những thiết bị trinh sát từ công nghệ này khi được tích hợp những thiết bị ghi lại hình ảnh, tầm nhiệt hay quan trắc lên Pico-Falcon và ngụy trang nó như một loại côn trùng. Quan chức này cho biết thêm các thiết bị như vậy đã được nước Mỹ áp dụng vào lực lượng bộ binh và đặc nhiệm một cách hiệu quả.

Nhật Bản đang theo đuổi việc tự sản xuất vũ khí và các thiết bị quân sự cung cấp cho quân đội của mình, thoát khỏi sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu vũ khí, tiếp đến là phát triển thị trường xuất khẩu vũ khí họ tự sản xuất ra nước ngoài.

Giữa tháng 9 này, Tokyo sẽ có cuộc hội thảo với các quan chức quốc phòng Đông Nam Á để lý giải rõ ràng về những thay đổi trong chính sách quốc phòng của họ thời gian qua như việc cho phép Nhật có quyền phòng vệ tập thể, có quyền xuất khẩu vũ khí sang nước ngoài. Và cũng là cơ hội để Tokyo chào hàng các thiết bị quân sự của mình tới những quốc gia thuộc ASEAN.

Nhật Bản đảm bảo họ đang sở hữu những công nghệ vũ khí tiên tiến, hiện đại, có khả năng cạnh tranh với những nền quân sự lớn như Nga, Mỹ và với giá thành rất hấp dẫn. Đồng thời, vị Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hồi còn đương nhiệm (trước tháng 9/2014) đã tuyên bố:

“Nước Nhật hiểu các quốc gia Đông Nam Á phải đối đầu với ai, và họ cần những vũ khí gì, Nhật Bản có đầy đủ công nghệ để đảm bảo khả năng phòng thủ hiệu quả nhất.”

Một bộ đồ chơi hoàn thiện gồm máy bay mini và điều khiển từ xa
Một bộ đồ chơi hoàn thiện gồm máy bay mini và điều khiển từ xa

Có thể dễ dàng nhận thấy công nghệ vũ khí của Nhật Bản mang hơi hướng tiệm cận với ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ bởi sau nhiều năm hợp tác an ninh với Washington, Tokyo được định hướng để phát triển quốc phòng như một thành viên không thể thiếu trong chiến lược liên minh toàn cầu của Mỹ.

Trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang được phổ biến những vũ khí hiện đại từ Nga, và điều không hợp lý cho họ là Trung Quốc – quốc gia đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với một nửa ASEAN đang sở hữu toàn bộ vũ khí theo công nghệ Nga.

Việc Nhật Bản được phép bán vũ khí quân sự cho thấy ASEAN hoàn toàn có thể tiếp cận công nghệ vũ khí “phong cách Mỹ” mà không vướng phải những rào cản mang tính chính trị hay quan hệ, đồng thời với giá thành rẻ hơn.

VETOANCAU.COM

Tagged on: