AW609 có thiết kế rộng rãi, khả năng hạ cánh như trực thăng nhưng lại tăng tốc như những chiếc phi cơ.

AgustaWestland AW609

AW609 thuộc dòng trực thăng hai động cơ cánh quạt có thể xoay Tiltrotor VTOL. Đây là loại máy bay có thiết kế động cơ có thể xoay theo hướng thẳng đứng hoặc nằm ngang. Khi cất cánh hoặc hạ cánh, các động cơ sẽ hướng theo phương thẳng đứng tựa như ở một chiếc trực thăng. Nhưng khi đạt độ cao cần thiết, các động cơ sẽ được điều chỉnh về hướng nằm ngang giống như ở một chiếc phi cơ (phi cơ tuốc-bin cánh quạt) để di chuyển. 

Với thiết kế này, dòng Tiltrotor VTOL mang lại nhiều giá trị vận hành mà hai dòng trực thăng và phản lực không thể có. Ví như nó có thể hạ cánh trên bãi đậu trực thăng của một tòa nhà hay tại giàn khoan hay tại một sân vận động nhỏ. Hay khi tăng tốc, cặp động cơ với hướng nằm ngang có thể giúp chiếc máy bay vút đi nhanh gấp nhiều lần so với một chiếc trực thăng.

AW609 có thể hạ cánh như trực thăng nhưng lại tăng tốc như những chiếc phi cơ

Bên cạnh đó, thân máy bay của dòng Tiltrotor VTOL thường được thiết kế thuôn dài như ở một chiếc phi cơ nên cabin của nó sẽ rộng rãi và yên tĩnh. Bởi vậy, dòng máy bay này thường được nhiều người gắn cho cái tên “máy bay lai” giữa trực thăng và phi cơ.

Cho tới trước khi AW609 chính thức bán ra, Bell Boeing V-22 Osprey vẫn được đánh giá là sản phẩm thuộc dòng Tiltrotor VTOL được sản xuất đồng loạt hoàn thiện duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm của Boeing từ khi phát triển vốn chỉ được sử dụng trong quân đội Mỹ bởi tính cơ động tuyệt vời của nó. 

Còn với AgustaWestland, AW609 hướng tới thị trường dân dụng với những thiết kế có khả năng thực hiện nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ vận tải hành khách VIP, phục vụ cơ quan hành chính đến vận tải cứu hộ và cứu nạn. Ngoài ra, so với Bell Boeing V-22 Osprey, AW609 sở hữu một cabin điều áp giống như ở phi cơ thương mại.

Theo kế hoạch, những chiếc AW609 đầu tiên sẽ được giao hàng trong năm 2017

Về khả năng hoạt động, AW609 được trang bị một cặp động cơ turboshaft Pratt & Whitney Canada PT6C-67A tiên tiến công suất 1.447kW. Khi cặp động cơ chuyển sang chế độ vận hành bay, AW609 có thể đạt vận tốc di chuyển tối đa lên tới 510km/h ở cao độ bay tối đa 11.364m, đồng thời có thể đi được quãng đường 1.296km khi bình nhiên liệu chứa tối đa 1.125kg được đổ đầy.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Phi công 1 hoặc 2
Sức chứa 6 – 9 hành khách
Tải trọng 2.500kg
Động cơ 2 × Pratt & Whitney Canada PT6C-67A turboshaft công suất 1.447kW
Tốc độ di chuyển tối đa 510km/h
Tầm hoạt động 1.296km
Cao độ bay 11.364m
Tốc độ lấy độ cao 7,6m/s

Đáng chú ý, cặp động cơ này vừa có thể hoạt động song hành, vừa có thể hoạt động độc lập. Điều đó có nghĩa là khi một trong hai động cơ gặp sự cố, động cơ còn lại vẫn có thể giúp AW609 hoạt động bình thường. Đây là một điểm giúp nâng cao khả năng an toàn khi vận hành của chiếc máy bay. Ngoài ra, khoang lái của AW609 cũng được trang bị những thiết bị tối tân phục vụ cho phi công vận hành, như thiết bị định vị, thông tin liên lạc,…

Theo kế hoạch, những chiếc AW609 đầu tiên sẽ được giao hàng trong năm 2017 với giá bán cơ bản ở mức từ 170 tỷ VND đến 220 tỷ VND. Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg là một trong những khách hàng tên tuổi đã đặt cọc mua chiếc AW609 này. Theo nhận định của lãnh đạo hãng AgustaWestland, AW609 khi ra đời sẽ mang lại những thay đổi lớn trên thị trường cả ở mảng trực thăng lẫn phi cơ sử dụng động cơ cánh quạt.

Liên hệ:
AgustaWestland
Lysander Road
Yeovil, UK
Somerset
BA20 2YB

VETOANCAU.COM/phòng vé máy bay toàn cầu (theo autocarvietnam.vn)