Theo Quyết định 1992/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1.10.2014, khung giá một số dịch vụ hàng không tại các sân bay được phép tăng so với mức hiện hành đã tác động đến giá vé máy bay và đẩy lùi cơ hội bay của hành khách.

Các khoản lệ phí sẽ tăng thêm 10.000đ/khách so với trước đây. Cụ thể, tại các sân bay như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh , Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi… mức từ 60.000 đồng tăng lên 70.000 đồng/khách. Đối với các sân bay nhỏ như Phù Cát (Bình Định), Cà Mau (Cà Mau), Buôn Ma Thuột (Đăk Lak), Liên Khương (Lâm Đồng), Tuy Hòa (Phú Yên), Đồng Hới (Quảng Bình)… tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách. 

Ngoài ra, hành khách đi các chuyến bay quốc tế, khoản lệ phí sân bay về cơ bản không có điều chỉnh, duy chỉ có nhà ga T2 (nhà ga mới) tại Cảng quốc tế Nội Bài mức phí sẽ áp dụng 25 USD/hành khách.

Cùng đó,  giá soi chiếu kiểm tra an ninh hành khách, hành lý sẽ được tính 10.000 đồng/hành khách, khách qua cửa ưu tiên là 20.000 đồng; phí soi chiếu đối với hành khách, hành lý quốc tế 32.000 đồng (1,5 USD/hành khách). Riêng, giá soi chiếu an ninh hàng hóa tăng 10% so với mức thu hiện hành (15-17 USD/tấn). 

Theo đại diện các hãng hàng không thì việc tăng lệ phí sân bay và một số chi phí khác trực tiếp ảnh hưởng đến giá vé máy bay của mỗi hành khách, vô tình đẩy lùi cơ hội đi máy bay của người dân. Đồng thời, các hãng hàng không cũng không tránh khỏi những khó khăn, khi vừa phải đầu tư chi phí rất lớn, lại vừa phải đối mặt với các loại chi phí sân bay, bến bãi liên tục tăng. 

Hiện các hãng đang tiết kiệm chi phí tối đa để giảm giá vé, tạo cơ hội bay cho người dân. Nhưng với quyết định này, các hãng vừa phải tăng thêm các chi phí phải trả ở sân bay và bồi thường cho hành khách khi chậm, hủy chuyến. 

Ngoài ra, việc tăng lệ phí sân bay lại rơi đúng vào mùa thấp điểm, giảm tần suất bay là không phù hợp khi mà ngành giao thông đang yêu cầu các cảng vụ giảm dịch vụ tại các sân bay. Tất cả các khoản lệ phí sân bay và mức phí soi chiếu an ninh tăng thêm này sẽ được cộng vào giá vé máy bay. Vì thế, dự kiến trong thời gian tới giá vé trên nhiều chặng bay nội địa, quốc tế sẽ tăng lên.

VETOANCAU.COM (theo laodong.com.vn)

Tagged on: