Dịch vụ thủy phi cơ lần đầu được khai thác thương mại trên chặng Hà Nội – Hạ Long, với giá hơn 10 triệu đồng một vé khứ hồi.

Sau hành trình 15.000 km từ Mỹ, hai chiếc thủy phi cơ đầu tiên của Hãng hàng không Hải Âu đã về đến Nội Bài sáng nay, chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thương mại từ tháng 9. Đây là phi cơ hiệu Cessna Grand Caravan Ex, chứa tối đa 12 khách, có thể hạ cánh được cả ở sân bay thông thường và trên mặt nước. 

Hải Âu vừa được cấp phép thành lập, là hãng hàng không tư nhân thứ sáu, cũng là hãng tư nhân đầu tiên khai thác dịch vụ thủy phi cơ. Ở Việt Nam, thủy phi cơ thường được sử dụng trong quân đội, phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Đây là lần đầu tiên loại tàu bay này được khai thác thương mại.

hai-au-0-5571-1408595307.jpg
Chiếc thủy phi cơ đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Bình

Ông Đinh Việt Thắng, Phó cục trưởng Cục Hàng không nhận định tiềm năng về dịch vụ, du lịch của thủy phi cơ rất lớn, do Việt Nam là đất nước có bờ biển dài, nhiều danh lam thắng cảnh. Trên thế giới, thủy phi cơ đã phát triển từ lâu, đặc biệt ở những nước có nhiều tài nguyên biển.

“Tuy nhiên, đây không phải là dịch vụ dành cho đại chúng. Với mức giá đắt đỏ, đối tượng nhắm đến là khách hạng sang, du khách nước ngoài”, ông Thắng nói.

Giá bay một chiều của thủy phi cơ Hải Âu từ Hà Nội đi Hạ Long là 250 USD, tương đương 5,2 triệu đồng, đắt hơn nhiều so với di chuyển đường bộ. Bù lại, thời gian di chuyển chỉ 30 phút, tiết kiệm so với 3-4 tiếng đi xe như thông thường.  Ngoài ra, hãng cũng cung cấp riêng các gói bay ngắm cảnh với giá 5 triệu đồng cho chuyến bay 25 phút, 7 triệu đồng cho chuyến bay dài 40 phút.

“Chuyến bay chở khách đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9 tới và cho đến nay đã kín khách đặt chỗ trước”, ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Hải Âu nói. Ông Nam từng điều hành một hãng hàng không tư nhân khác là Jetstar Pacific. Hải Âu được cấp phép hoạt động là hãng hàng không chung, cung cấp dịch vụ bay ngoài vận tải hành khách công cộng và quân sự.

Ông Nam kỳ vọng tương lai dịch vụ này sẽ hút khách, vì nhu cầu khách hạng sang ngày một đa dạng, tăng cao. Hãng sẽ nhập thêm một chiếc vào cuối năm nay, và lên kế hoạch mở rộng các năm tới. “Chi phí để đưa 3 chiếc đầu tiên về khoảng 10 triệu USD”, ông nói thêm.

Sau Hạ Long, dịch vụ thủy phi cơ của công ty sẽ được mở rộng ở nhiều tuyến bay khác như TP HCM đi Mũi Né, Nha Trang đi Cần Thơ, Châu Đốc, An Giang, Côn Đảo, Đà Lạt.

Phó Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho biết thủy phi cơ là loại tàu bay đặc thù do bay ở tầng thấp, do đó việc theo dõi, giám sát, dẫn đường hoàn toàn khác so với máy bay thương mại thông thường. Cơ quan quản lý đã thiết lập hai hệ thống quản lý để giám sát loại máy bay này là hệ thống theo dõi giám sát và hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường. Khác với dẫn đường mặt đất dành cho máy bay thương mại hiện nay, cơ quan quản lý sẽ dùng hệ thống dẫn đường vệ tinh đối với thủy phi cơ.

VETOANCAU.COM (theo Vnexpress)

Tagged on: