VNA.
Ảnh mang tính minh họa, trong hình là Airbus A330-200
​Gogo, nhà cung cấp dịch vụ mạng trên máy bay vừa cho biết họ đã ký hợp đồng với Vietnam Airlines để trang bị WiFi trên các máy bay Airbus A350 và Boeing 787 Dreamliners của hãng từ quý 2 2015. Vietnam Airlines đã đặt hàng 16 chiếc Dreamliners (chiếc đầu đặt từ 2005 và 14 chiếc A350 (từ 2007) nhưng đến năm sau thì những chiếc đầu tiên mới bắt đầu xuất hiện ở nước ta. Được biết Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên được giao Airbus A350, hy vọng là nó không bị trễ như Boeing 787 và Airbus A380 trước kia.

Quay trở về với WiFi, thông tin từ GoGo cho biết Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên sử dụng dịch vụ kết nối vệ tinh GX Aviation của Inmarsat. GX Aviation sẽ là dịch vụ mạng tốc độ cao nhất trên không khi toàn bộ 3 vệ tinh của nó hoạt động vào tháng 6 năm sau với băng thông tối đa 50Mbps. Ngoài ra thì một số máy bay sẽ sử dụng kết nối SwiftBroadband.

Theo những thông báo này thì chúng ta chưa rõ liệu Vietnam Airlines có ý định trang bị WiFi trên các máy bay hiện tại của họ không. Đội bay của Vietnam Airlines chủ yếu là Airbus A321 và Boeing 777 và nó vẫn còn khá mới. Mình có thấy một số máy bay nhỏ như Boeing 737 ở Mỹ của Southwest Airlines (cái này JetStar xài nhiều) vẫn trang bị WiFi nên hy vọng Vietnam Airlines sẽ bổ sung thêm kết nối đó trên các máy bay hiện tại chứ không chỉ máy bay mới.

Về 787-9 và A350 XWB, đây là 2 dòng máy bay thân rộng nên rất có thể nó sẽ không bay nội địa (nếu có chắc cũng chỉ bay chuyến SG-HN) mà phục vụ cho kế hoạch mở rộng ra quốc tế của VN Airlines. Vì vậy, mình nghĩ chúng ta cũng chưa nên hy vọng sẽ có WiFi sớm trên các chuyến bay nội địa.

VETOANCAU.COM/vé máy bay toàn cầu/theo tinte.vn