(Cadn.com.vn) – Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) theo hình thức BOT (Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao). Sân bay Phan Thiết vừa được Bộ GTVT, Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn 2020 – 2030.

Theo đó, sân bay Phan Thiết từ năm 2020 đến 2030 sẽ là sân bay dân dụng cấp 4C – theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới ICAO, xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 3.000mx45m đủ khả năng khai thác thường xuyên máy bay chở khách lớn như Airbus A321 và tương đương. Chức năng của sân bay Phan Thiết phục vụ bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn và sau năm 2030 có thể chuyển đổi bay thương mại nếu có thị trường.

Hiện, chưa có sân bay nào của Việt Nam được xây dựng theo hình thức BOT, có sự tham gia của tư nhân. Việc đưa cơ chế BOT vào xây dựng, vận hành và quản lý 1 sân ban tiêu chuẩn 4C như Phan Thiết đến năm 2020 được đánh giá là tín hiệu lạc quan đối với một trong những lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng khá tốn kém này.

VETOANCAU.COM

Tagged on: